Thursday, 02/05/2024 - 04:52|

TRƯỜNG TIỂU HỌC BẦN YÊN NHÂN SỐ II ĐƯA TRÒ CHƠI DÂN GIAN, TRÒ CHƠI PHÁT TRIỂN TRÍ TUỆ , PHÁT TRIỂN THỂ CHẤT VÀO GIỜ RA CHƠI

Xuất phát từ điều kiện thực tế và đặc biệt, sau hai năm đại dịch COVID 19 thời gian học tập trực tuyến kéo dài, các em thường xuyên tiếp cận với các thiết bị thông minh như điện thoại, chơi game online … Chính từ những lý do đó, ngay từ đầu năm học trường Tiểu học Bần Yên Nhân số II  đã xây dựng kế hoạch đưa các trò chơi dân gian, trò chơi phát triển trí tuệ, thể chất vào giờ ra chơi. nhằm mang lại cho các em nhiều điều thú vị và bổ ích, đồng thời đáp ứng nhu cầu giải trí, vui chơi của các em với bạn bè, cộng đồng. Từ đó, các em cảm nhận được thế giới xung quanh đẹp hơn, thú vị hơn, rộng mở hơn, làm giàu thêm tình cảm và trí tuệ của các em. Các trò chơi như: Nhảy sạp, nhảy dây, mèo đuổi chuột, ô ăn quan… được các em tiếp nhận hào hứng.

Ngoài các trò chơi dân gian, học sinh còn tham gia chơi các trò chơi trí tuệ có tác dụng rèn luyện trí óc, tăng cường sự hoạt động của bộ não qua chơi cờ vua, kỹ năng về không gian, tính toán, ngôn ngữ và khả năng giải quyết vấn đề tư duy logic khi chơi cờ tướng đồng thời tăng cường sự khéo léo, dẻo dai và nhanh nhẹn của các ngón tay khi chơi Rubik.

Các trò chơi phát triển thể chất  không thể thiếu trong giờ ra chơi của HS.

Giờ ra chơi các em Học sinh còn được khám phá qua các trang sách, báo, truyện, đố vui và sáng tác nghệ thuật.

Để duy trì và nhân rộng mô hình đưa trò chơi dân gian, trò chơi phát triển trí tuệ, thể chất vào giờ ra chơi nhà trường đã tổ chức thành công CHUYÊN ĐỀ cấp thị xã. Chuyên đề có sự tham dự của lãnh đạo Phòng giáo dục thị xã, cán bộ quản lý và giáo viên Tổng phụ trách đội các trường Tiểu học, Trung học cơ sở trong toàn thị xã. Việc duy trì, phổ biến và nhân rộng các trò chơi trong nhà trường không chỉ tạo sân chơi lành mạnh, thực hiện hiệu quả phong trào xây dựng trường học HẠNH PHÚC mà còn góp phần nuôi dưỡng tâm hồn trẻ thơ, giúp các em trau dồi thêm hiểu biết về bản sắc văn hóa của dân tộc.

Cuộc sống đối với các em học sinh không thể thiếu những trò chơi. Việc đưa trò chơi dân gian, trò chơi phát triển trí tuệ, thể chất vào giờ ra chơi ngoài mang lại cho học sinh niềm vui, giúp các em tiếp cận được những nét đẹp trong văn hóa dân tộc thì còn là một kênh để rèn luyện cho các em kỹ năng sống, tinh thần đoàn kết, sự chia sẻ, hỗ trợ. Học sinh có thể chơi không giỏi nhưng các em phải vui và hào hứng, có như thế, mới giúp các em phát triển toàn diện thể chất và tâm hồn.

Bài và ảnh: Nguyễn Tuyết

Năm 2024 : 1.274