TRẢI NGHIỆM TẾT HÀN THỰC CỦA HỌC SINH TRƯỜNG TIỂU HỌC BẦN YÊN NHÂN SỐ II
TRẢI NGHIỆM TẾT HÀN THỰC
CỦA HỌC SINH TRƯỜNG TIỂU HỌC BẦN YÊN NHÂN SỐ II
Với mục đích giúp học sinh hiểu được ý nghĩa của Tết Hàn thực, chiều ngày 21 tháng 4 năm 2023 trường Tiểu học Bần Yên Nhân số II đã kết hợp cùng các bậc phụ huynh tổ chức cho học sinh toàn trường trải nghiệm làm bánh trôi nhân dịp “Tết Hàn thực”.
Trong văn hóa dân gian, Tết Hàn thực còn được gọi là Tết Bánh trôi - bánh chay (“hàn thực” có nghĩa là “thức ăn lạnh”), được diễn ra vào ngày mùng 3 tháng 3 âm lịch. Tết Hàn Thực xuất hiện chủ yếu ở Trung Quốc và Việt Nam. Vào ngày Tết Hàn thực, các gia đình làm bánh trôi, bánh chay cúng ông bà, tổ tiên. Ở nhiều nơi, dân ta cũng làm bánh trôi bánh chay cúng thần hoàng. Những món ăn được nấu trong dịp này làm ra đều được cúng gia tiên với ý nghĩa con cháu một lòng hướng về tổ tiên, nguồn cội.
Thông qua hoạt động trải nghiệm, nhà trường muốn phát huy tính tích cực, chủ động, sáng tạo và vận dụng kiến thức, kĩ năng của học sinh vào cuộc sống, khuyến khích tự học, tự cập nhật, phát triển năng lực, học đi đôi với hành. Chuyển từ học chủ yếu trên lớp sang tổ chức các hình thức học tập đa dạng, chú ý các hoạt động xã hội, ngoại khóa và trải nghiệm thực tế.
Trước đó, vào buổi sáng cùng ngày tại các lớp, GVCN cũng đã cho học sinh tìm hiểu về ý nghĩa, nguồn gốc của ngày Tết Hàn thực và hướng dẫn học sinh các bước để có thể làm được bánh trôi, bánh chay đúng và đẹp nhất.
Trong quá trình trải nghiệm, học sinh rất háo hức, phấn khởi vì có cơ hội được tham gia vào các công đoạn để làm bánh trôi, bánh chay và được thưởng thức luôn những sản phẩm do tự mình làm ra. Một buổi trải nghiệm thật tuyệt vời và thú vị đã ghi lại dấu ấn trong mỗi bạn nhỏ bởi niềm vui và sự bổ ích.
Dưới đây là một số hình ảnh trong ngày Tết Hàn thực của các bạn nhỏ trường Tiểu học Bần Yên Nhân số II trong buổi trải nghiệm.
Cô giáo hướng dẫn các bạn làm bánh.
Cô trò cùng nhau luộc bánh.
Đây là một số sản phẩm của các em!